มูลนิธิออทิสติกไทย

[email protected] Siam

#artstorybyautisticthai@Icon Siam
#GRAND OPENING TRUE ICON HALL
#SE AUTISTICTHAI
8 พ.ย.2562 อ.ชูศักดิ์ จันทยานนท์ คุณวรัท จันทยานนท์ ตัวแทน บริษัทออทิสติกไทย วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด ได้รับเชิญจาก Icon Siam ให้ร่วมงานพิธีเปิด TRUE ICON HALL ซึ่งเป็นศูนย์ประชุมขนาดใหญ่และเทคโนโลยี่ที่ทันสมัยที่สุดใน เอเซีย พื้นที่ห้องประชุมกว่า 12,000ตารางเมตร พร้อมที่นั่ง 2,600 ที่นั่ง โดยพิธีเปิดมีการจัดแสดง โซนไทย และ OPERA จากศิลปินระดับโลก Matteo Bocelli ยิ่งใหญ่จริงๆ มีนักธุรกิจระดับประเทศเข้าร่วมงานจำนวนมาก และมีโอกาสทักทายผู้บริหารระดับโลกด้านธุรกิจหลายท่าน
ขอบคุณ ICON SIAM TRUE CP ที่สนับสนุนart story by [email protected] SIAM ครบ 1ปี และมีการปรับบูธใหม่ เพื่อเข้าไปอยู่ใน zone Icon craft ชั้น 4 “Make by beautiful People”
ย้อนกลับไปอ่าน เพจเมื่อปีที่แล้ว ที่ ICON SIAM เชิญ Art story by autisticthai เป็นส่วนหนึ่ง ของ The MAKER และเรียกเราว่า YOU ARE THE ICON : ICOM SIAM ศิลปะบำบัดเพื่อผลงานชิ้นเอก : Art Story By Autisticthai
“ วันนี้ 9 พ.ย. 2561 น้องๆเยาวชน ART STORY BY AUTISTICTHAI เป็นอีก หนึ่งทีม ได้รับเชิญ จาก ICON SIAM ให้รับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในพิธีเปิด ICON SIAM. เนื่องจาก มีผลงานของน้องๆ ใน Education [email protected] SIAM ณ ชั้น 5 โซนเด็ก
“คนเราทุกคนสร้างผลงานชิ้นเอกของตัวเองกันได้ทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่เด็กๆ ที่หากได้รับการสนับสนุนอย่างถูกที่ถูกเวลาเด็กทุกคนก็มีสิทธิ์สร้างสรรค์ผลงานอะไรสักอย่างที่ทำให้ผู้ใหญ่ทึ่งได้แน่นอน”
ครูพิงค์ อาจารย์ด้านศิลปะบำบัดแห่งมูลนิธิออทิสติกไทย เป็นผู้สอนศิลปะเด็กออทิสติกและสนับสนุนให้เด็กๆ สร้างสรรค์ผลงานมาโชว์ให้พวกเราได้ดูกันที่ Education Zone ของไอคอนสยาม ซึ่งคอนเซปต์ภาพวาดครั้งนี้คือ ธรรมชาติ ปลา นก ต้นไม้ และดอกไม้
“เราใช้วิธีกระตุ้นด้วยการพูดคุยเยอะๆ ให้เด็กดูรูปและภาพเคลื่อนไหวที่สำคัญคือเปิดเพลงให้ฟังระหว่างทำงานศิลปะ การวาดภาพไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ ก็สวยได้ ไม่ต้องตรงเป๊ะ กลมดิก ศิลปะบำบัดจะไม่ใช้ยางลบ ไม่มีดินสอ แต่ใช้ปากกา พอทำจนเกิดความมั่นใจแล้วก็จะไปต่อได้เอง…
“ดีใจที่พวกเขามีโอกาสแสดงผลงานที่ไอคอนสยาม ตรงนี้เหมือนเป็นเวทีให้เขา ทุกคนตื่นเต้นที่จะได้ไปดูผลงานตัวเองนะ แล้วผลงานของเด็กๆ ก็มีประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคม” ครูพิงค์เน้นย้ำ
“สังคมจะได้รับรู้ในวงกว้างว่าพวกเขาทำงานศิลปะได้ เพราะยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ทราบหรือไม่เข้าใจว่าจริงๆ แล้วพวกเขาทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิด”
จากแรงส่งดังกล่าว ปัจจุบัน Artstorybyautisticthai เป็น ที่ยอมรับของสังคมในวงกว้าง และพัฒนาถึงระดับเป็นวิสาหกิจสังคมต้นแบบ ในชื่อ “บริษัทออทิสติกไทยวิสาหกิจเพื่อสังคมจำกัด”ที่ได้รับการรับรองตามพระราชบัญญัติวิสาหกิจเพิ่อสังคมและมีผลผลิตมากมาย ทำให้ยกระดับคุณภาพชีวิตบุคคลออทิสติกในเครือข่ายออทิสติกกว่าปีละ 200 ครอบครัว และยังตั้งเป้าหมายขยายสู่พื้นที่ต่างๆของประเทศกว่าปีละ 1,000คอบครัว โดยร่วมกับ มูลนิธิออทิสติกไทย มหาวิทยาลัยรังสิต สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ จัดแผนงาน 3 ปี สนับสนุนการรวมกลุ่มอาชีพของบุคคลออทิสติก บุคคลที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษและครอบครัวทั่วประเทศ ในทุกรูปแบบ ทั้งอาชีพในครัวเรือน อาชีพในชุมชน และยกระดับเป็นธุรกิจที่นำผลที่ได้จากการประกอบการ”สร้างงาน จ้างงาน สร้างรายได้ แก่บุคคลออทิสติกและบุคคลที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษให้ทำงานได้ และดูแลกันและกันในชุมชน”พร้อม เตรียมยกระดับจาก ผู้ประกอบการที่เริ่มต้นกิจการ เป็นธุรกิจเพื่อสังคมเต็มรูปแบบ หรือ From Start up to scale up
ขอบคุณ กลุ่ม CP TRUE SIAM PIWAT ที่เปิดพื้นที่และแนวคิดดีๆให้กับเรา

   

   

   

   

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *