[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
มูลนิธิออทิสติกไทย
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป 
IP ของคุณคือ 100.25.214.89  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
แค่มีคนเข้าใจ
เมนูหลัก
เว็บไซด์เครือข่าย

 
คุณพุ่ม
เอสเอ็มอีออทิสติกไทย
กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์"e-Learning"
สำนักบริหารงานการศึกษา
สำนักงาน กศน. กรุงเทพมหานคร
โรงเรียนอนุบาลจันทยานนท์
มูลนิธิออทิสติกไทย

  

  หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์
เรื่อง : อัจฉริยะออทิสติก
โดย : admin
เข้าชม : 3509
อาทิตย์ ที่ 30 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2561 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

อัจฉริยะออทิสติก
อรุณจันทรา: ตำนานอัจฉริยะออทิสติกไทย
The Legend  of Autistic Thai Band  : Arun Jantha
First Traditional Thai Musical Band
           “อรุณจันทรา”  วงดนตรีไทยบุคคลออทิสติกวงแรกของประเทศไทย 
                       ****************************************************
                                                                      ชูศักดิ์ จันทยานนท์ 
                                                                   ประธานมูลนิธิออทิสติกไทย
       นับแต่ปี 2545 มูลนิธิออทิสติกไทย ได้ก่อตั้ง ศูนย์อาชีพออทิสติกไทย ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกอาชีพแห่งแรกสำหรับกลุ่มบุคคลออทิสติกและบุคคลที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษในประเทศไทย ที่ผสมผสาน แนวคิด การสร้างเสริมสมรรถภาพ การศึกษาทางเลือก และการฝึกพัฒนาอาชีพ ไว้ในหลักสูตรของศูนย์ ซึ่งหนึ่งในกิจกรรม คือ กิจกรรมดนตรีบำบัด ซึงช่วงแรกเริ่ม ใช้ทฤษฎีและตำราจากต่างประเทศ จึงออกแนวการฝึกจังหวะ การใช้เครื่องดนตรีประเภทดีด คือกีตาร์ ประเภทเคาะ คือเปียโน มีกิจกรรมทั้งเดี่ยวและรายบุคคล
     จนในปี 2547   เด็กออทิสติกกลุ่มหนึ่ง จากศูนย์อาชีพออทิสติกไทย ได้ไปร่วมชมภาพยนตร์ "โหมโรง" เด็กคนหนึ่ง(พี่หมี)เดินมาบอก อ.ชูศักดิ์ จันทยานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์ ว่าอยากเล่นดนตรีไทย อาจารย์จึงสืบค้นหาอาจารย์ดนตรีไทย ที่สนใจจะทดลองสอนเด็กพิเศษ และได้พบ อาจารย์รุ่งเรือง ระฆังทอง ศิษย์สำนักเดียวกับ "ขุนอิน" ผู้แสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง โหมโรง
     อาจารย์รุ่งเรือง ตกลงปลงใจ ลองสอนเด็กพิเศษ ทั้งๆที่ไม่เคยรู้จักเด็กพิเศษ มาก่อนแต่ด้วยหัวใจความเป็นครู บวกกับ ความรัก ความปรารถนาดี ที่มองเห็นศักยภาพเด็กพิเศษ
ที่ถูกซ่อนอยู่ อาจารย์ได้เพียรสอนเด็ก เกือบ 1 ปี  จนรวมเด็กได้เป็นวงดนตรีไทย และร่วมกันตั้งชื่อ ว่า "อรุณจันทรา" หรือ  "พระจันทร์ ยามเช้า" ซึ่งเป็นคำที่มีความหมาย เสมือนการฝ่าฟันอุปสรรคและมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จของเด็กพิเศษและครอบครัวทุกคน
          มูลนิธิ จึงสร้าง นวัตกรรม “ดนตรีไทยบำบัด” สำหรับเด็กพิเศษ ขึ้น และฝึกฝนเด็กจากรุ่น สู่รุ่น พัฒนาการเด็กทุกคนก้าวหน้าขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พีวี พี หมี ซีโต๊ด อังกรู เป็นทีมหลักประจำ และมีน้องๆรุ่นใหม่เขามาสานต่อ จนวงอรุณจันทรา เป็นอีกอาชีพหนึ่งของกลุ่มออทิสติก
         กว่า 14 ปี อรุณจันทรา ได้มีโอกาสแสดงในเวทีระดับนานาชาติ ระดับชาติ ระดับองค์กร และในรายการของสื่อมวลชนต่างๆ กว่า 40 ครั้ง และมีclipเผยแพร่ในSocial Media
       ครั้งแรก ในปี 2548 หลังฝึกฝนได้ เกือบ 1 ปี ได้มีโอกาส แสดงหน้าพระพักตร์ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สริวัฒนาพรรณวดี สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ อีกหลายครั้ง. ซึ่งทุกพระองค์ ทอดพระเนตรด้วยความชื่นชม  จำได้ว่า “ผู้ปกครองและทีมงาน รู้สึกปลาบปลิ้ม น่ำตาแห่งความสุขไหลรินมาอย่างไม่รู้ตัว เราภูมิใจ ที่ลูกเรา มีความสามารถ ทำในสิ่งชอบได้เป็นอย่างดี ส่งผลต่อบุคลิกภาพและคุณภาพชีวิต”
     อาจารย์รุ่งเรือง ระฆังทอง ให้สัมภาษณ์ในรายการ บันทึกคนดี เมื่อ 20ก.ย.2555 ว่า “มองเห็นความสามารถของเด็กกลุ่มนี้ จึงทุ่มเทแรงกายแรงใจ ค้นคิดวิธีการสอนต่างๆ โดยเรียนรู้จากเด็กแต่ละคน”
    “เด็ก มีโลกส่วนตัวสูง เมื่อนำดนตรีไทยมาพัฒนา พบว่า เด็กสามารถพัฒนากลไกกล้ามเนื้อ ประสานสัมพันธ์ มีการทำงานเป็นทีม มีการคิด. มีสมาธิและจินตนาการ”
 “การสร้างคนพิการ ให้เป็นนักดนตรี ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราทำได้ เพราะเราผูกพันกับเขา กว่า 14ปี ได้ฟูมฟักและส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง “ ดังจะเห็นได้จากสไตล์เพลงที่แสดงในงานต่างๆ มีไม่ซ้ำกันเลย http://www.trueplookpanya.com/true/ethic_detail.php?cms_id=12532
     อาจารย์  ขุนอิน.  เพื่อนสนิท อ. รุ่งเรือง ระฆังทอง ให้สัมภาษณ์ “คมชัดลึก” เมื่อ 22 ธ.ค.2552 http://www.komchadluek.net/news/lifestyle/42127
    ว่า มีผู้ถามว่า ดนตรีที่เล่นในงานคนพิการสากล ชื่อว่าวงอะไร และสอนอยู่ที่ไหน แล้วอาจารย์เป็นผู้สอนหรือคะ โดยผมมีความเข้าใจว่า คุณลักษณาวดี คงเห็นวงดนตรีไทยของเด็กออทิสติกเล่นที่งานรวมพลังคนพิการ ที่ผ่านไปเมื่อเร็วนี้ ที่เมืองทองธานี ซึ่งวงที่เล่นในวันนั้นมีชื่อว่า วงอรุณจันทรา ก็คือแปลง่ายๆ ว่า พระจันทร์ยามเช้า ซึ่งเด็กๆ ในวงดนตรีไทยวงนั้น ถ้าไม่รวมครูผู้สอนที่ตีเครื่องประกอบจังหวะแล้ว ทั้งหมดนั้นก็คือเด็กออทิสติก คือพูดง่ายๆ ว่า ออทิสติกทั้งวง แต่ก็จะมีระดับของสมองที่ต่างกัน โดยบางคนก็พอที่จะพูดจากันรู้เรื่อง แต่บางคนก็ถึงขนาดพูดอยู่คนเดียวและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แต่ก็สามารถมารวมตัวกันแล้วเล่นดนตรีไทยได้อย่างน่าอัศจรรย์
   วงดนตรีไทยอรุณจันทรา ความจริงแล้วนักดนตรีไทยทั้งหมดเป็นนักเรียนของ ศูนย์อาชีพออทิสติกไทย ศูนย์ประสานงานมูลนิธิคุณพุ่ม มูลนิธิออทิสติกไทย ซึ่งมีที่ตั้งอยู่แถวๆ ถนนราชพฤกษ์ เขตตลิ่งชันนี่เอง โดยมีท่าน ชูศักดิ์ จันทยานนท์ เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน และการเรียนการสอนจะเป็นระบบของโรงเรียน การศึกษาพิเศษ ซึ่งตอนเช้าก็จะเรียนหนังสือเหมือนโรงเรียนทั่วๆ ไป และตอนบ่ายก็จะเรียนฝึกอาชีพ ก็จะมีหลายชนิดวิชา เช่น วาดภาพ ทำขนม รวมถึงดนตรีสากลและดนตรีไทย ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่ได้เรียนเป็นอาชีพอย่างจริงจัง แต่จะเป็นการเรียนในลักษณะการบำบัดมากกว่า ซึ่งก็จะเน้นในเรื่องของสมาธิ ซึ่งหนึ่งในวิชาเหล่านั้นก็มีวิชาดนตรีไทยให้เด็กได้เลือกเรียน ก็มีเด็กที่นั่นมาเรียนกันอย่างมากมาย ซึ่งครูผู้สอนก็คือ อาจารย์รุ่งเรือง ระฆังทอง นั่นก็หมายความว่าไม่ใช่ตัวผม แต่ผมก็จะได้รับเชิญให้ไปร่วมแสดงกับเด็กๆ เหล่านี้อยู่บ่อยๆ
        จากการที่ได้สัมผัสกับเด็กเหล่านั้น ก็รู้สึกได้ว่าพวกเขาหลายคนมีอาการที่ดีขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ซึ่งทุกคนที่เกี่ยวข้องก็ยอมรับว่าดนตรีไทยมีส่วนที่บำบัดให้พวกเขามีพัฒนาการทางสมองที่ดีขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็ต้องยกเครดิตให้กับครูผู้สอนก็คือ อาจารย์รุ่งเรือง ระฆังทอง ซึ่งบอกได้เลยว่า การสอนให้เด็กออทิสติกเล่นดนตรีไทยนั้นมันยากและต้องอดทนมากกว่าสอนเด็กปกติหลายร้อยเท่า และใครจะรู้บ้างว่า อาจารย์รุ่งเรือง ระฆังทอง จะเหน็ดเหนื่อยขนาดไหน อาจจะไม่เหนื่อยกายเท่า ไบรอัน ร็อบสัน แต่เหนื่อยใจนั้นมากกว่าแน่นอน และที่แน่ๆ ยิ่งกว่าแน่ก็คือ ค่าเหนื่อยของไบรอัน ร็อบสัน มากกว่า อ.รุ่งเรือง หลายร้อยเท่า แต่ อ.รุ่งเรือง เคยบอกกับผมว่า เขาไม่เคยคิดถึงเรื่องค่าตอบแทนที่ได้จากการสอนเด็กออทิสติก แต่สิ่งที่เขาอยากได้ก็คือ ความสุขที่ได้รับจากการทำกุศลมากกว่า 
 สาธุ ขอให้คนดนตรีไทยมีหัวใจแบบนี้กันทุกคนด้วยเทอญ  
      นับจากวันนั้น ถึง ปัจจุบัน วงอรุณจันทรา ได้เดินทางไปแสดงทั่วประเทศ และไปไกลถึง ประเทศบูรไน ในการประชุมงานออทิสติกอาเซียน. การประกวดมหกรรมดนตรีที่ประเทศฮ่องกง กับกลุ่มประเทศในเอเชียแปซิฟิค ได้รับรางวัล BEST PERFORMANCE AWARD การแสดงในเวทีระดับชาติ งานวันคนพิการสากลในหลายปีติดต่อกัน  งาน Thailand Social Expo 2018 การออกรายการสื่อต่างๆหลายรายการ มีclipการแสดงนับสิบคลิป ที่พวกเขามีโอกาสแสดงฝีมือได้อย่างงดงาม
     ในฐานะ ผู้ร่วมบุกเบิกกับอาจารย์รุ่งเรือง ระฆังทอง แต่ละครั้งของการแสดง แต่ละครั้งของการชมคลิป มองเห็น “ความงอกงาม ที่พวกเราทุกคน ได้ปลูกฝัง ส่งเสริม และสร้างสรรค์” สิ่งดีงาม และเป็นต้นแบบ” ดนตรีไทยบำบัดสำหรับเด็กพิเศษ” ให้แก่สังคมไทย เราจะพัฒนาต่อเนื่องต่อไป ปีนี้จะสร้างครู/พ่อแม่ แกนนำ จะส่งเสริมกลุ่มเยาวชนให้กว้างขวางมากขึ้นมี
   ตัวอย่างคลิป https://youtu.be/c49H3gPSN_0
                    https://youtu.be/mch2jex0_T0
                    https://youtu.be/XJ0xvDX0prs
                    https://youtu.be/wJQKSjN8kkU 
มอบเพลงพระราชนิพนธ์ ยามเย็น. มาให้ฟังกันครับ 
ติดต่อและประสานงาน การจ้างงาน การฝึกอบรม

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

ข่าวประชาสัมพันธ์5 อันดับล่าสุด

      ขอเชิญร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพด้วยกิจกรรมนันทนาการแบบองค์รวม 18/มิ.ย./2562
      รับสมัครด่วน 7/มิ.ย./2562
      Stem Cell for Special-needs Group 29/พ.ค./2562
      ประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 25/เม.ย./2562
      ศิลปะกับการพัฒนาศักยภาพเด็กพิเศษ 8/เม.ย./2562


มูลนิธิออทิสติกไทย
11 หมู่ที่ 12 ซอยบางพรม 29 แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กทม. 10170 โทร.092-2893945 0994545395 โทรสาร.02-4183399

@2010-2011 under GNU General Public License Edit&Applied by Chudsagorn phikulthong
Power by : ATOMYMAXSITE 2.5