[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
มูลนิธิออทิสติกไทย
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป 
IP ของคุณคือ 54.161.31.247  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
แค่มีคนเข้าใจ
เมนูหลัก
เว็บไซด์เครือข่าย

 
คุณพุ่ม
เอสเอ็มอีออทิสติกไทย
กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์"e-Learning"
สำนักบริหารงานการศึกษา
สำนักงาน กศน. กรุงเทพมหานคร
โรงเรียนอนุบาลจันทยานนท์
มูลนิธิออทิสติกไทย

  

  หมวดหมู่ : กิจกรรมมูลนิธิออทิสติกไทย
เรื่อง : Social Enterprise for Ability
โดย : admin
เข้าชม : 1390
พฤหัสบดี ที่ 2 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2562 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

Social Enterprise for Ability     เมื่อ 30 เมษายน 2562 ผมมีโอกาสไปร่วมวงสนทนากับทีมกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ และทีมนโยบายด้านคนพิการของภาคีคนพิการ.โดยมีคุณ
ธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ คุณจินตนา จันทรบำรุง รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ทรงคุณวุฒิ และทีมภาคีคนพิการ สนทนาเรื่อง “ทิศทางการขับเคลื่อน วิสาหกิจเพื่อสังคม”ในกลุ่มคนพิการและครอบครัวได้ข้อสรุปจากวงสนทนา ที่น่าสนใจหลายประเด็นที่ขอแบ่งปัน ซึ่งภาคีเครือข่ายที่ทำงานด้านคนพิการ ควรรับทราบ เพื่อเป็นข้อมูลในการขับเคลื่อน องค์กร สมาคม มูลนิธิ ชมรม ฯ ไปสู่การพึ่งตนเองอย่างยั่งยืน โดยกลไก “วิสาหกิจเพื่อสังคม”

         อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ นำเสนอ Flap Ship 8 ด้าน หรือ. 8 F ของกรมฯ โดย Flap Ship ที่ 6 เน้นการพัฒนาศักยภาพด้านอาชีพและการทำงานคนพิการ ซึ่งผมได้เสนอเรื่อง Quick Win คู่ประกบ รวมถึงการปรับระเบียบกองทุนฯคนพิการให้เอื้อต่อการทำงาน เพื่อพัฒนาระบบSocial Enterprise สำหรับกลุ่มคนพิการ ผู้ปกครองคนพิการและภาคีเครือข่าย คุณจินตนา จันทรบำรุง. รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ นำเสนอ สาระสำคัญ พระราชบัญญัติส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ และภายใน 180วัน ต้องทำอนุบัญญัติประกอบ จำนวนกว่า 20ฉบับ หลักการสำคัญของ กิจการที่จะจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม ต้องเป็นไปตามมาตรา 5 คือ การดำเนินธุรกิจมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อส่งเสริมการจ้าางานแก่บุคคลที่สมควรได้รับการส่งเสริมเป็นพิเศษ การแก้ไขปัญหาชุมชน หรือสังคม สิ่งแวดล้อม หรือเพื่อประโยชน์ส่วนรวมหรือคืนประโยชน์ให้แก่สังคม. ผลกำไรจากการประกอบกิจการไม่น้อยกว่าร้อยละ เจ็ดสิบ ต้องเป็นไปตามวัตถุประสงค์หลัก อีกร้อยละ สามสิบ จะจัดให้กับเจ้าของกิจการหรือผู้ถือหุ้น ตามเกณฑ์ที่คณะกรรมการกำหนด โดยยื่นคำขอจดทะเบียนได้ที่ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ
      ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล นำเสนอแนวทางการพัฒนาองค์กรคนพิการ เป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม โดยนำเสนอโครงการตัวอย่าง อาสาวดี ซึ่งเป็นธุรกิจ นวดสปา ของสมาคมคนตาบอด. และ ได้ให้องค์กรคนพิการร่วมนำเสนอ ซึ่งของ กลุ่ม ออทิสติก. มี บริษัทออทิสติกไทย วิสาหกิจเพื่อสังคม เป็นกรณีตัวอย่าง  วงสนทนา ได้สรุปร่วมกันว่า ให้องค์กรคนพิการแต่ละประเภทที่สนใจ ลองนำร่องพัฒนา วิสาหกิจเชิงสังคมต้นแบบ ขึ้น รวมทั้ง ให้กรมส่งเสริมฯคนพิการรับฟังความคิดเห็น จัดทำแนวทางสนับสนุน ปรับระเบียบกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องรองรับ โดยใช้กลไก กองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ส่งเสริมสนับสนุน และการประสานจัดหา ภาคธุรกิจ ร่วมสนับสนุนการดำเนินงาน และจะนัดหารือกันต่อไปอย่างต่อเนื่อง


Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

กิจกรรมมูลนิธิออทิสติกไทย5 อันดับล่าสุด

      Thank you for supported 15/มิ.ย./2562
      รับสมัครด่วน 14/มิ.ย./2562
      เคียงบ่า เคียงไหล่ 3/มิ.ย./2562
      Autisticthai family Camp 2019/1 3/มิ.ย./2562
      Cooperative for Promote Quality of Life 29/พ.ค./2562


มูลนิธิออทิสติกไทย
11 หมู่ที่ 12 ซอยบางพรม 29 แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กทม. 10170 โทร.092-2893945 0994545395 โทรสาร.02-4183399

@2010-2011 under GNU General Public License Edit&Applied by Chudsagorn phikulthong
Power by : ATOMYMAXSITE 2.5