[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
มูลนิธิออทิสติกไทย
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป 
IP ของคุณคือ 54.147.29.160  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
แค่มีคนเข้าใจ
เมนูหลัก
เว็บไซด์เครือข่าย

 
คุณพุ่ม
เอสเอ็มอีออทิสติกไทย
กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์"e-Learning"
สำนักบริหารงานการศึกษา
สำนักงาน กศน. กรุงเทพมหานคร
โรงเรียนอนุบาลจันทยานนท์
มูลนิธิออทิสติกไทย

  

  หมวดหมู่ : เครือข่ายชมรมผู้ปกครอง
เรื่อง : Autistic Thai Family Camp :southern regional
โดย : admin
เข้าชม : 9605
จันทร์ ที่ 23 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2561 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

   Autistic Thai Family Camp :southern regional  #ด้วยรักและใจผูกพัน Colorful Family 

          20-22 กค 2561  ณ หาดnaiyang กลุ่มผู้ปกครองออทิสติก 14 จังหวัดภาคใต้ กว่า 100 ชีวิต รวมถึงก ลุ่มครอบครัวจาก 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาพบและเปิดเวทีเรียนรู้ร่วมกัน ในค่ายพัฒนาศักยภาพออทิสติก ภาคใต้ มูลนิธิออทิสติกไทย และสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย) เป็นเจ้าภาพ โดยมีทีมวิทยากร จากกองการแพทย์ เทศบาลภูเก็ต และกลุ่มทรูปลูกปัญญา จัดฐานการเรียนรู้. นับเป็นความหลากหลายโดยแท้ (Colorful Family)
รองนายก อบต สาคู นายสุรินทร์ โยธารักษ์ ในฐานะผู้แทนท้องถิ่น ได้มาเยี่ยมกิจกรรมค่ายในครั้งนี้ และกล่าวเปิดกิจกรรมค่าย โดย นายมงคล บุญเต็ม กรรมการบริหารสมาคมและประธานเครือข่ายภาคใต้ตอนบน กล่าวรายงาน
อ.ชูศักดิ์ จันทยานนท์ อ.ปราโมทย์ ธรรมสโรช คุณกิจจาพร ชื่นบุญ คณะกรรมการบริหารสมาคม เปิดวงสนทนากับกลุ่มผู้ปกครองเป็นรายจังหวัด อาทิ. นราธิวาส ภูเก็ต ชุมพร นครศรีธรรมราช ตรัง. สตูล. กระบี่ ปัตตานี ยะลา พัทลุง สุราษฎร์ธานี สงขลา แม้ พังงา และระนองจะติดภาระกิจ แต่ส่งlineมาคุยกันในกลุ่ม ได้มองเห็น ความตั้งใจ ความเสียสละ ความรัก และความผูกพันของกลุ่มผู้ปกครองออทิสติก ที่ต้องการช่วยเหลือกันและกัน เพื่อให้ลูกๆได้มีโอกาสที่จะพัฒนาเต็มศักยภาพ หากรวมพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ เรามีสมาชิกผู้ปกครองในเครือข่าย ประมาณ 1500 ครอบครัว. และยังมีกลุ่มที่ยังไม่เข้ามาเป็นสมาชิกอีกกว่า10,000ครอบครัว ซึ่งเป็นความท้าทายที่ทุกชมรมจะต้องขับเคลื่อนงานต่อเนื่อง
ประเด็นสนทนา กับ ประธานและกรรมการชมรม ในกลุ่มต่างๆ. เรามีอุดมการณ์และความเชื่อร่วมกันว่า “ออทิสติก คือครอบครัวเดียวกัน” เป้าหมายเร่งด่วนขณะนี้ คือ การพัฒนาให้ลูกหลานเรา ได้รับการดูแลสุขภาพ การศึกษา ระบบห้องเรียนคู่ขนาน ที่ควรเพิ่มจำนวน หลายครอบครัวต้องนำลูกไปเรียนโรงเรียนการศึกษาพิเศษ ข้ามจังหวัด ขณะที่ลูกอายุเพียง 7 ปี ต้องแยกจากครอบครัว เช่น จากกระบี่ ต้องไปเรียนประจำที่ นครศรีธรรมราช ทั้งๆที่ ใกล้บ้าน (ประมาณ 30 กิโลเมตร)มีโรงเรียนที่สนใจจะช่วย แต่โรงเรียน ไม่มีครูจาก สพฐ ที่จะส่งไปช่วยห้องเรียนคู่ขนาน การศึกษาทางเลือก. ที่ลูกหลายหลายคน อายุเกิน 15ปี ต้องออกจากโรงเรียน กลับมาอยู่บ้าน โดยไม่ได้ทำอะไร.ผู้ปกครองหลายจังหวัด ตั้งเป้า ให้”ลูกช่วยเหลือตนเองในชีวิตประจำได้” “อยากให้”ลูกทำอาชีพในชุมชน เลี้ยงตนเอง” “บางคนต้องการเงินทุนประกอบอาชีพ ในจังหวัดที่อยู่ปลายด้ามขวามของประเทศ บางครอบครัว ขอกู้เงินประกอบอาชีพจาก กองทุนคนพิการจังหวัด ยื่นขอมา สามปี แล้ว ไม่ได้รับการพิจารณา หลายครอบครัว ผู้ยื่นกู้ตายจากไปแล้ว เนื่องจากสถานการณ์ในพื้นที่ เป็นความขับข้องใจต่อระบบการทำงานอย่างมาก
         เปิดประเด็นให้วงสนทนา คิด “ค้นหาศักยภาพของลูก ที่จะผูกโยงกับการพึ่งพาตนเอง การทำงาน การประกอบอาชีพ “ หลายครอบครัว เริ่มพบคำตอบ ที่ลูกๆพอทำได้ เช่น นราธิวาส พบ ศักยภาพด้านงานอาชีพสานกระเป๋า จะจัดทำ”ร้านค้าชุมชน และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ลูกผ่านระบบ online ทีมูลนิธิออทิสติกไทย กำลังจัดทำโครงงานร่วมกับภาคธุรกิจ ปัตตานี ตรัง มองเห็นความสนใจ ของการสอนทำขนม ร้านกาแฟ พัทลุง มีกลุ่มทำกล้วยหินอบกรอบ ภูเก็ต. มุ่งเป้า “ร้านค้าชุมชน ที่สำนักงานในอ.เมือง พร้อมเป็นแหล่งฝึกอบรมเด็กระดับเตรียมความพร้อม อบรมผู้ปกครอง และจัดตั้ง ศูนย์เตรียมความพร้อมด้านอาชีพ ซึ่งมูลนิธิออทิสติกไทย จะเปิดสาขา ให้ที่ อ.ถลาง จังหวัดภูเก็ต โดยมีอาคารสถานที่ ที่”คุณแม่ท่านหนึ่ง (คุณมิ้ง)สนับสนุนพื้นที่ให้ ส่วน นครศรีธรรมราช และสตูล เตรียมจัดทำ “ศูนย์เรียนรู้เกษตรพอเพียง “โดยคุณมงคลและคุณสุนทร ประธานชมรมของ 2 จังหวัดสนับสนุนที่ดิน ในการจัดตั้งกลุ่มเรียนรู้ เป็นต้น โดยจะทำในรูปแบบ ประชารัฐ สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย) และมูลนิธิออทิสติกไทย ทำ แผนงานสนับสนุน
กลุ่มจึงสรุป ให้ช่วยกันสร้าง นวตกรรม Model ต้นแบบ ในระดับจังหวัด เป็นอีกประเด็นหนึ่ง ที่ต้องทำให้ปรากฎภายใน 1ถึง 2 ปี. และจัดกลไกเสริมการทำงาน แบ่งกลุ่มเป็น Clusterย่อย 4 กลุ่ม เพื่อการทำงานใกล้ชิดกันมากขึ้น
ขอบคุณ ที่สะท้อนมุมมองให้ เรา. เข้าใจ

ชูศักดิ์ จันทยานนท์ มูลนิธิออทิสติกไทย
22กค 2561 ณ ค่ายครอบครัว ออทิสติก ภาคใต้ ริมหาด naiyang
 
 
 
 

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

เครือข่ายชมรมผู้ปกครอง5 อันดับล่าสุด

      จิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” เดินตามรอยในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ ALC : Autisticthai Lifeskill Center: ALC@TAK : สามเหลี่ยม เขยี้อนภูเขา: Autisticthai Model 4/ส.ค./2561
      ชมรมผู้ปกครองบุคคลออทิสติดจังหวัดพิษณุโลก ได้มีการแต่งตั้งประธาณชมรมท่านใหม่ 26/ก.ค./2561
      Autisticthai Network : ชมรมผู้ปกครองบุคคลออทิสติก 23/ก.ค./2561
      Autistic Thai Family Camp :southern regional 23/ก.ค./2561


มูลนิธิออทิสติกไทย
11 หมู่ที่ 12 ซอยบางพรม 29 แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กทม. 10170 โทร.092-2893945 0994545395 โทรสาร.02-4183399

@2010-2011 under GNU General Public License Edit&Applied by Chudsagorn phikulthong
Power by : ATOMYMAXSITE 2.5